External link là gì? Cách sử dụng liên kết ngoài hiệu quả

External link là gì? Cách sử dụng liên kết ngoài hiệu quả

Liên kết ngoài là một trong những yếu tố quan trọng khi thực hiện SEO Onpage. Nếu được xây dựng hợp lý và đúng với thuật toán của Google, nội dung của bạn rất có cơ hội xuất hiện trên Top đầu của các công cụ tìm kiếm. Vậy External link là gì và đâu là phương pháp sử dụng liên kết ngoài hiệu quả, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu sâu hơn trong bài viết dưới đây nhé!

External link là gì?

External link là gì?

External link hay còn gọi là liên kết ngoài, là một dạng liên kết điều hướng người dùng đến một website khác, với tên miền nằm ngoài tên miền của máy chủ bạn. Bạn có thể tham khảo mẫu External link code ở đây để dễ hiểu hơn về công cụ này:

<a href=”http://www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>

Trong đó

  • https://www.external-domain.com/: là URL của trang đích bên ngoài mà bạn muốn điều hướng đến.
  • Link Anchor Text: Là đoạn văn bản dùng để đặt tên cho đường link đó.

Theo các chuyên gia tiếp thị thì những liên kết ngoài này có tác động lớn đến thứ hạng của công cụ tìm kiếm, nếu liên kết đạt chất lượng cũng như có mức độ liên quan nhất định.

Phân loại External link

Trong SEO, liên kết ngoài cũng được phân làm 2 loại chính đó là: Inbound Link và Outbound Link. Mỗi loại sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cũng như ứng dụng riêng trong quá trình SEO. Tuy nhiên tất cả đều phục vụ chung một mục đích là giúp website trở nên đáng tin cậy hơn và nâng cao uy tín, chất lượng nội dung.

Phân loại External link

Inbound Link – Liên kết đến

Inbound Link hay còn gọi là Backlink, là các liên kết điều hướng đến Website của bạn từ những trang Web khác. Đây có thể xem là một nguồn traffic thụ động cho website. Bởi lượng người chuyển đổi có thể liên tục tăng cao, nếu Inbound Link được đặt ở các nội dung hấp dẫn.

Ngoài ra, thuật toán của Google cũng sẽ dễ truy cập vào website từ các liên kết. Việc khám phá và lưu trữ nhiều trang cũng hỗ trợ rất lớn cho việc SEO của bạn.

Lợi ích tiếp theo của Inbound link là nó giúp xây dựng cấu trúc website một cách rõ ràng. Việc sắp xếp các đề mục và thân bài hợp lý cũng sẽ giúp người đọc dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.

Outbound Link – Liên kết ngoài

Outbound Link là các liên kết điều hướng đến các trang Web khác từ Website của bạn chuyển đổi. Mục đích của Outbound Link là kết nối độc giả với các tài nguyên khác có giá trị. Tuy nhiên cách đặt liên kết ngoài này thường không được quản trị viên website yêu thích vì cảm giác khách hàng có thể chuyển sang sử dụng nguồn thông tin ở nơi khác.

Tuy nhiên, hiện nay thì Outbound Link thường được sử dụng để phục vụ cho dịch vụ Affiliate Marketing. Nếu thực hiện tốt thì đây có thể xem là nguồn thu nhập ổn định cho người tạo nội dung chất lượng.

Lợi ích của External link

Việc tạo các liên kết ngoài sẽ không mất quá nhiều thời gian để hoàn thành, tuy nhiên lợi ích nó mang lại là vô cùng lớn. Nếu như bạn vẫn chưa bị thuyết phục bởi những yếu tố trên, thì hãy xem qua 3 lợi ích lớn nhất mà External Link trong phần dưới đây:

Cung cấp thông tin hữu ích cho khách hàng

Làm sao để thu hút nhiều khách hàng truy cập là vấn đề mà mọi nhà quản trị Website đều đặt ra. Tuy nhiên, khó khăn đó sẽ được giải quyết khi bạn sử dụng External Link vào nội dung của mình.

Bằng cách liên kết đến một website khác, giúp người dùng tìm thấy các thông tin bổ sung và có liên quan chưa giải thích chi tiết trong bài đăng. Điều này có thể nâng cao trải nghiệm từ người dùng và khuyến khích họ truy cập lại trang web các lần sau để có nội dung chất lượng hơn trong tương lai.

Nâng cao thứ hạng website

Nâng cao thứ hạng website

Việc thiết lập uy tín từ sự chuyển đổi Web này đến Web khác thông qua các liên kết sẽ giúp tạo hình ảnh tốt về thương hiệu đối với người dùng, đồng thời các trang cũng sẽ tự hỗ trợ nhau nhiều hơn trên thứ hạng tìm kiếm.

Những trang có liên kết ngoài nhiều sẽ nhận được nhiều lợi ích từ việc nhận sự tín nhiệm hơn các trang còn lại. Bạn có thể dùng các công cụ kiểm tra SEO để xác nhận lại thông tin trên bằng cách nhập tên miền vào phần “Best By Link”.

Tăng traffic hiệu quả

Thông thường, trang Web của bạn sẽ có những nội dung thu hút nhiều lượng truy cập. Đa phần trong số chúng có được thứ hạng cao vì được chạy quảng cáo Google Ads hoặc có phần nội dung chất lượng. Loại thứ 2 là một số trang có tỷ lệ chuyển đổi cao.

Do đó, bạn có thể thực hiện liên kết giữa các trang có nhiều lượt truy cập đến trang kêu gọi hành động. Việc này sẽ tạo ra một tác động đáng kể về khía cạnh Marketing. Từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi từ người dùng thành khách hàng tiềm năng hay thậm chí là thực thụ.

Cách sử dụng External Link hiệu quả

Không tốn kém chi phí để bỏ thêm External Link vào bài viết, nhưng không phải lúc nào chúng cũng phát huy hiệu quả đúng như mong đợi. Dưới đây là các lưu ý về cách sử dụng liên kết ngoài hiệu quả – chia sẻ từ công ty Mona SEO – dịch vụ SEO web TP.HCM uy tín.

Quản lý chặt chẽ Outbound Link từ nội dung comment của khách hàng

Việc quản lý chặt chẽ phần bình luận từ các liên kết ngoài sẽ giúp tránh ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng cần tiêu thụ thông tin. Dù phần comment được tạo ra để có thể thu hẹp khoảng cách giữa nhà sáng tạo nội dung và người tiêu thị, tuy nhiên một số bình luận có đính kèm Outbound Link độc hại sẽ làm giảm chất lượng của website bạn. Cần kiểm duyệt thật kỹ hoặc gắn thẻ rel=”nofollow” nếu có quá nhiều liên kết mà bạn không thể rà soát được.

Lựa chọn thiết lập các link nofollow hợp lý

Lựa chọn thiết lập các link nofollow hợp lý

Đây là thẻ liên kết yêu cầu trang web sẽ không điều hướng sang bất kỳ liên kết nào khác mà không có sự cho phép của nhà quản trị. Bạn có thể thêm thẻ vào bằng cách add phần rel=’nofollow’ vào thẻ <a>.

Và khi đặt Outbound link ra bên ngoài website, bạn cần phải lưu ý:

  • Chất lượng và mức độ liên quan của website điều hướng đến.
  • Đặt thẻ rel=“nofollow” nếu thấy cần thiết.

Đặt các External Link đến các website quảng cáo trả phí đúng cách

Việc đặt các External Link vào website quảng các trả phí không hợp lý sẽ ảnh hưởng rất xấu đến trải nghiệm người dùng. Khi chưa thể lấy được nguồn thông tin hữu ích mà đã bị chuyển hướng đến các nội dung quảng cáo, điều này khiến trang rất dễ bị rate chất lượng thấp.

Bạn cần có các hướng dẫn rằng liên kết này có quảng cáo hay không, giúp người đọc có thể tự đưa ra quyết định. Và bạn cũng nên gắn thuộc tính nofollow cho những liên kết này để tránh bị nhắc nhở từ Google.

Sử dụng công cụ kiểm tra Outbound Link

Sử dụng công cụ kiểm tra Outbound Link

Các công cụ kiểm tra liên kết là điều cần thiết để biết được rằng Outbound Link có được quản trị tốt hay không. Các kết quả sau khi phân tích sẽ cho ra kết quả về tên miền bạn đã liên kết đến, về mức độ uy tín của những trang web này cũng như tần suất lặp lại các liên kết ngoài như vậy có hợp lý hay chưa,…

Lựa chọn những website đặt External Link uy tín

Như những gì đã nói ở trên, việc đặt External Link ở các website lớn không chỉ cải thiện SEO, mà còn giúp tăng uy tín cho thương hiệu. Dưới đây là các nguồn cho liên kết ngoài website mà bạn có thể điều hướng:

  • Website chính phủ hay các tổ chức nổi tiếng.
  • Những Website giáo dục.
  • Website của các đơn vị uy tín trong ngành được nhiều người tin dùng.
  • Website của bạn ngành của lĩnh vực liên quan như tài chính, thương mại, pháp luật,…

External link là yếu tố nhỏ nhưng vô cùng quan trọng trong SEO. Không nên bỏ qua việc xây dựng các liên kết ngoài một cách hệ thống trong bài viết của bạn. Kết hợp với các công cụ SEO để tìm kiếm đường dẫn uy tín, chất lượng. Nếu thực hiện tốt các yếu tố trên, chắc chắn khả năng xuất hiện website của bạn trên kết quả tìm kiếm sẽ được cải thiện rõ rệt.

Đọc thêm bài viết liên quan:

You may also like...

Popular Posts