Blog

Blog là gì? Hướng dẫn tạo blog cá nhân hoàn toàn miễn phí

Blog cá nhân là ứng dụng phổ biến lan tỏa sức ảnh hưởng khắp toàn cầu bởi nhiều tính năng thông minh, ưu việt. Nếu bạn đang muốn tạo cho mình một trang blog cá nhân nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Hãy dành thời gian vài phút để cùng bài viết dưới đây tìm hiểu tường tận về Blog là gì? Hướng dẫn tạo blog cá nhân hoàn toàn miễn phí chỉ trong tích tắc.

Blog là gì?

blog là gì?
Hiểu về blog là gì?

Trên thực tế, blog cơ bản vẫn là một website thông tin riêng hoặc nhật ký trực tuyến. Với cách trình bày những bài viết mới nhất được đưa lên trang đầu. Tuy nhiên, blog lại thiên về tính chất cá nhân hơn bởi phía sau nó là một blogger. Người viết blog có thể là một cá nhân hoặc nhiều nhóm nhỏ. Thể hiện cái nhìn chủ quan của họ về chủ đề nhất định hay những sở thích của họ. Bất cứ ai cũng có thể tự tạo cho mình một trang blog cá nhân để ghi lại nhật ký cuộc đời, chia sẻ những vui buồn, nói lên những cảm nhận của cá nhân về cuộc sống…

Blog dùng để làm gì?

Blog được lập ra từ mục đích cá nhân với mục đích chính là nhật ký của những blogger về cuộc sống, về công việc, về tình cảm…Ngày nay, blog cá nhân còn có thể là một website học thuật giúp chia sẻ những kiến thức, những đam mê của blogger. Những chuyên gia về lĩnh vực nào đó cũng hiện vẫn đang sở hữu một blog để phát triển sự nghiệp và công việc. Tạo dựng nên thương hiệu của cá nhân riêng họ, blog có thể giúp cá nhân kiếm tiền online…

Bạn có thể sử dụng blog cá nhân để kiếm tiền tại nhà mà không cần phải đến công ty. Tất nhiên, việc kiếm tiền bằng cách viết blog không phải là điều thực sự dễ dàng, nhất là đối với những blogger mới bắt đầu. Nhưng ít nhất nó rất ít rủi ro và chi phí đầu tư cũng rất nhỏ.

Viết blog cũng là cách để bạn có thể chia sẻ, giúp đỡ rất nhiều người. Số tiền mà bạn kiếm được từ công việc này sẽ tỷ lệ thuận với số lượng người bạn giúp đỡ. Từ việc giúp đỡ người khác, dần dần bạn sẽ nhận được sự tín nhiệm và có ảnh hưởng sâu rộng trong chính cộng đồng đó.

Blog còn là nền tảng để tiếp cận khách hàng và thúc đẩy doanh thu. Nếu bạn đang kinh doanh thì đây là giải pháp marketing vô cùng tốt mà chi phí không hề cao chút nào. Bạn có thể chia sẻ các kinh nghiệm, những kiến thức cần biết hoặc liên quan đến dịch vụ kinh doanh của bạn. Mục đích là để thu hút traffic, nhận diện dịch vụ, thương hiệu. Đồng thời đây cũng là chiến lược hiệu quả trong xây dựng backlink. Với SEO offpage, việc xây dựng backlink từ blog lại được đánh giá rất cao.

Blog có cấu trúc như thế nào?

Cấu trúc của blog
Cấu trúc của blog
  • Về cơ bản, cấu trúc của một blog cũng không có quá nhiều sự khác biệt so với một website. Blog cũng có cấu trúc bao gồm các thanh tiêu đề chứa các chuyên mục chính.
  • Trang chủ của blog thường được thiết kế chứa tất cả các bài viết. Được sắp xếp theo thứ tự từ mới nhất đến cũ hơn.
  • Hai bên blog cá nhân thường sẽ có các mục ở dạng menu. Phổ biến thêm các thông tin mạng xã hội, các bài viết hay các liên kết nổi bật.
  • Footer thường chứa các thông tin liên hệ, các cam kết, các chính sách của blog.

Blog cá nhân nên xây dựng trên nền tảng nào?

Phổ biến nhất và được ứng dụng rộng rãi nhất khi xây dựng blog cá nhân là trên 2 nền tảng chủ yếu là WordPress và SaaS.

WordPress là một nền tảng phổ biến nhất hiện nay, giúp bạn tạo blog hoàn toàn miễn phí. Bạn có thể dung email để tạo một tài khoản trên WordPress. Với theme và plugin chất lượng liên tục ra đời, đáp ứng cho mọi mục đích của bạn. Nếu hướng đến viết blog chuyên nghiệp thì đây là nền tảng không thể thay thế được. Tuy vậy, bạn cần phải mất khá nhiều thời gian để tự học với WordPress và kiểm soát nó mọi thứ như: bảo mật, giải quyết sự cố, cài đặt, sao lưu dữ liệu…Bạn cũng phải tốn thêm nhiều chi phí hosting, tên miền để blog hoạt động.

SaaS là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm, nhà cung cấp bán dịch vụ dựa trên phần mềm đó. Nhà cung cấp tạo ra và duy trì phần mềm chạy trên nền website. Khách hàng có thể truy cập từ xa thông qua kết nối mạng sau khi trả một khoản phí đăng ký định kỳ. Nhưng khoản chi phí này vẫn rẻ hơn vận hành một trang web riêng lẻ để viết blog. Nền tảng này sẽ hạn chế sự tùy chỉnh và chức năng trang web của bạn. Bạn cần mua thêm add-on hoặc mở rộng gói thuê bao để thêm chức năng hay tùy chỉnh khi viết blog trên nền tảng này.

Hướng dẫn tạo blog cá nhân hoàn toàn miễn phí

Hướng dẫn tạo blog
Hướng dẫn tạo blog

Thật tuyệt vời khi bạn không cần phải tốn chi phí mà vẫn có thể sở hữu được trang blog cá nhân nhanh ch